NHÓM QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU

Hình ảnh Họ và tên Lớp Trường Thành tích
Lê Nam Hải 9A THCS xã Vĩnh Hảo. -Nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.
-Giải ba Tin học trẻ năm 2023, cấp huyện.
-Giải khuyến khích Học sinh giỏi Tiếng anh.
Nguyễn Kim Trí 9A THCS xã Vĩnh Hảo -Nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.
Giáo viên hướng dẫn:
Đinh Thị Ven

NGƯỜI BANA KRIÊM

-Tên tự gọi: BaNa.
-Tên gọi khác: Bahnal,Bơhnal,...
-Nhóm địa phương: BaNa Kriêm Vĩnh Thạnh, Bình Định.
-Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khơ Me (ngữ hệ Nam Á).
-Lịch sử: Dân tộc BaNa Kriêm là một trong những cư dân sinh tụ lâu đời ở huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

-Bà cụ đang truyền nghề dệt vải cho thế hệ trẻ kế cận, bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

-Hoạt động sản xuất: Người BaNa canh tác lúa trên ruộng khô và rẫy. Cái cuốc là công cụ chủ yếu trong canh tác nông nghiệp ở tộc người này. Với ruộng khô thì việc thâm canh không bỏ hóa là đặc điểm khác với rẫy. Ruộng khô thường ở vùng ven sông suối. Từ đầu thế kỷ XX, việc làm ruộng nước bằng cày đã ngày càng phát triển ở nhiều nơi. Vườn chuyên canh và vườn đa canh cũng xuất hiện từ lâu. Công việc chăn nuôi và các nghề thủ công như: đan, dệt, gốm, rèn còn chưa phát triển.

-Phương tiện vận chuyển: Chủ yếu là cái gùi cõng trên lưng, cho nam, nữ và cho mọi lứa tuổi. Gùi nhiều kích cỡ to nhỏ và nhiều chủng loại, đan mau và thưa nhưng đều theo một mô típ cổ truyền.

-Quan hệ xã hội: Làng là đơn vị xã hội hoàn chỉnh và duy nhất. Tàn dư mẫu hệ vẫn thể hiện rõ trong quan hệ gia đình, tộc họ và trong hôn nhân. Sự tan rã của chế độ mẫu hệ ở đây đã nâng cao địa vị của nam giới nhưng phía mẹ vẫn gần gũi hơn. Sau hôn nhân còn phổ biến tập quán cư trú phía nhà vợ. Xã hội có người giàu, người nghèo và tôi tớ. Ngày nay quan niệm này đã dần phai mờ đi, thay vào đó thế hệ trẻ sống bình đẳng, hòa đồng có tinh thần cầu tiến để cùng hòa nhịp với xu thế phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

-Mỗi làng thường có một vài máng nước phục vụ sinh hoạt. Nước được dẫn từ nguồn do mạch chảy ra. Hàng ngày, dân làng đến đây lấy nước về uống và nấu ăn. Mỗi lần, họ dùng nhiều vỏ bầu khô để chứa nước, gùi về dùng dần. Chủ yếu đây là việc của phụ nữ.

-Ngày nay, nguồn nước sạch đã được dẫn về tận nhà, góp phần nâng cao sức khỏe cho đồng bào BaNa Kriêm.

-Cưới xin: Hôn nhân một vợ, một chồng là nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng gia đình. Hình thức luân cư sau lễ cưới rất phổ biến. Kết thúc các chu kỳ luân cư (ở bên vợ rồi ở bên chồng) thì đôi vợ chồng ra ở riêng tạo lập cơ ngơi của một gia đình mới, một tế bào mới của cộng đồng làng.

-Học: Việc giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên được tổ chức thường xuyên tại nhà làng (Nhà Rông) do các già làng đảm nhiệm. Đó là nơi dạy nghề, huấn luyện chiến đấu và học tập các truyền thống văn hoá của cộng đồng làng.

-Văn nghệ: Dân ca rất phong phú nhưng phổ biến là điệu hmon và roi. Nhạc cụ rất đa dạng gồm cả bộ dây, bộ hơi và bộ gõ. Múa dân gian BaNa trong đó có múa phục vụ nghi lễ và biểu diễn ở hội hè được nhiều người ưa chuộng. Trường ca, Truyện cổ của dân tộc BaNa cũng là những tác phẩm dân gian cổ truyền độc đáo, có giá trị trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

-Chơi: Phổ biến là các trò chơi : đuổi bắt (đru đra), cướp dây, hất đá, nhảy đập nhịp, thả diều, đá cầu, đi cà kheo, đánh quay, đánh vòng...


HÌNH ẢNH

Lịch

Ngày:

Tháng:

Năm:

Bản quyền thuộc nhóm học sinh: Lê Nam Hải và Nguyễn Kim Trí
Địa chỉ: Lớp 9A. Trường THCS xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh Bình Định
Điện thoại hotline:
Email: